Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào?

Tỷ lệ chiết khấu là một thuật ngữ phổ biến trong nền kinh tế, tuy nhiên đối với mỗi một lĩnh vực thì khái niệm này lại được hiểu theo những phạm trù khác nhau. Vậy khái niệm tỷ lệ chiết khấu cần được hiểu như thế nào?

>> Làm sao hóa giải bẫy trong kinh doanh

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào?

Chiết khấu là gì?

Trước hết cần phải hiểu khái niệm về chiết khấu

  • Trong tài chính, chiết khấu là quy trình xác định giá trị hiện tại của một lượng tiền tệ tại một thời điểm trong tương lai và việc thanh toán tiền dựa trên cơ sở các tính toán giá trị thời gian của tiền tệ. Giá trị chiết khấu của một vòng quay tiền tệ được xác định bằng cách khấu trừ giá trị của nó đi một tỷ lệ chiết khấu thích hợp đối với từng đơn vị thời gian giữa thời điểm mà vòng quay tiền tệ được lượng giá với thời gian bắt đầu của vòng quay tiền tệ. Thông thường phần lớn các tỷ lệ chiết khấu được biểu diễn như là tỷ lệ phần trăm theo năm.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu khá phổ biến trong đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khái niệm này theo từng trường hợp lại được hiểu theo những nghĩa khác nhau.

Trong tính toán tài chính:

  • Tỷ lệ chiết khấu hay còn gọi là chiết suất, sử dụng trong các tính toán tài chính thông thường được chọn tương đương với chi phí vốn. Một số điều chỉnh có thể được thực hiện với tỷ lệ chiết khấu với sự tính toán đến các rủi ro liên quan đến sự không chắc chắn của các vòng quay tiền tệ với những diễn biến khác.

Trong thương mại:

  • Tỷ lệ chiết khấu được hiểu là tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua để thúc đẩy việc mua hàng với số lượng lớn, để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng hoặc để khuyến khích việc thanh toán trước hạn, thanh toán bằng tiền mặt.

Với thẻ tín dụng:

  •  Tỷ lệ chiết khấu là số phần trăm của giá trị giao dịch mà ngân hàng phát hành thu từ người sử dụng thẻ tín dụng trên mỗi giao dịch được thực hiện.

Trong chính sách tiền tệ:

  •  Tỷ lệ chiết khấu chính là lãi suất mà các tổ chức tài chính phải chịu khi vay vốn ngắn hạn trực tiếp từ Ngân hàng trung ương. Trong hoàn cảnh này, tỉ lệ chiết khấu còn được gọi là lãi suất chiết khấu, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cơ bản… Tỷ lệ chiết khấu là một công cụ vô cùng hữu hiệu trong tay ngân hàng trung ườn để kiểm soát cung tiền, thực thi các chính sách tiền tệ.

Trong đánh giá dự án,đánh giá quyết định đầu tư:

  •  Tỷ lệ chiết khấu được dùng để tính tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR), giá trị hiện tại thuần (NPV). Lúc này tỉ lệ chiết khấu có vai trò giúp qui giá trị các luồng tiền trong tương lai về thời điểm hiện tại, sau khi đã tính đến các nhân tố như lãi suất, lạm phát.. Việc chọn được một tỉ lệ chiết khấu phù hợp là vô cùng quan trọng trong các phân tích tài chính. Một cách chọn khá hay là lấy tỉ lệ chiết khấu đúng bằng tỉ suất lợi nhuận của dự án đầu tư thay thế khi muốn so sánh trực tiếp giữa 2 phương án đầu tư.

Đây là một khái niệm mà bất kỳ người kế toán hay nhà phân tích kinh doanh nào cũng cần phải hiểu trên nhiều phương diện để có những quyết định hay phương pháp hạch toán phù hợp.

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào?

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào? 090 49 41 466

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào? 04.666.04.881

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu thế nào? Email liên hệ

Trung Tâm Kế Toán Bình Minh - Dạy thực hành - Học thực tế. Với môi trường đào tạo khác biệt hoàn toàn với môi trường trong trường lớp : đội ngũ kế toán với kinh nghiệm trên 10 năm , Cơ sở vật chất hiện đại , kết thúc khóa học sẽ có được kiến thức tương ứng với 1 năm kinh nghiệm....

Các khóa học được quan tâm nhiều: